Luật sư tiên liệu kết cục Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh: Được “trắng án”, về Việt Nam vẫn là công dân bình thường?

Theo nguồn tin của Zing, hai nghệ sĩ Việt đã có luật sư bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã có chứng chỉ hành nghề tại TBN. Trao đổi với Zing về quá trình sẽ xảy ra, tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thành Tô cho rằng: “Về quá trình, đầu tiên 2 nghệ sĩ sẽ phải ký giấy ủy quyền cho luật sư, để họ có quyền tham gia với tư cách là người bảo vệ cho Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng.

Tiếp đến, luật sư sẽ yêu cầu phía TBN cung cấp các chứng cứ đã thu thập được và hỏi 2 nghệ sĩ về quá trình xảy ra vụ việc, so sánh với chứng cứ. Từ đây người luật sư sẽ biết đâu là điểm có lợi và bất lợi với Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh.

Theo luật sư Nguyễn Thành Tô, việc của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh chưa nghiêm trọng nên cả 2 hiện vẫn đang được tại ngoại. Nếu xác định đó là hành vi ảnh hưởng cho xã hội hoặc nặng thì họ đã bị “bớ”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thành Tô, 2 nghệ sĩ nhiều khả năng sẽ không bị dẫn độ về Việt Nam, mà vẫn giải quyết tại TBN. Khi trở về, 2 nghệ sĩ này vẫn là những công dân bình thường tại Việt Nam. Việc làm của họ sẽ được lưu lại tại TBN.

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Hương Giang – Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện các cơ quan luật pháp tại TBN vẫn đang tiến hành các cuộc xác minh, làm rõ hành vi của hai nghệ sỹ Việt Nam theo tiến trình, thủ tục của nước sở tại.

Do đó, việc hai nghệ sỹ có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là điều hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho hai nghệ sỹ cũng như đảm bảo quá trình diễn ra một cách công bằng, khách quan và đúng pháp luật.

Về việc các nghệ sỹ có được bảo lãnh có được về nước không, luật sư Hoàng Hương Giang cho biết, trong trường hợp này, mặc dù các nghệ sỹ đang được áp dụng biện pháp tại ngoại, tuy nhiên chưa thể rời khỏi TBN mà vẫn phải có mặt làm việc theo bất kỳ yêu cầu triệu tập của cơ quan tiến hành tại nước sở tại để cung cấp thông tin có liên quan. Bởi vậy, chỉ khi có kết luận cuối cùng về vụ việc thì mới xác định được tình trạng pháp lý tiếp theo của hai nghệ sỹ này.

 

Chia sẻ với phóng viên về vụ việc của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, thạc sĩ, luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật SB Law) nhận định:

“Muốn biết mức xử lý cho 2 nghệ sĩ, cần căn cứ vào quá trình làm rõ cũng như gải quyết của TA sở tại TBN. Vì sự việc xảy ra ở TBN, khả năng là TA Majorca sẽ xử lý. Theo tôi, nếu TA ở TBN xử lý về mặt hình sự thì khi chấp hành xong ở bên đó, 2 nghệ sĩ sẽ không phải chịu thêm mức xử lý ở Việt Nam.

Trong trường hợp TA TBN kết luận 2 nghệ sĩ trong sạch, họ không bị giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp TA khẳng định có liên quan thì 2 nghệ sĩ sẽ chấp hành xử lý ở TBN. Ví dụ như Minh Béo đã bị xử lý ở Mỹ thì về Việt Nam không liên đới gì nữa”.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc