Vụ Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh: Đã xác định được đối tượng đầu tiên có nguy cơ ngồi tòo?

Chia sẻ với phóng viên về vụ việc của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, thạc sĩ, luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật SB Law) nhận định:

“Muốn biết mức xử lý cho 2 nghệ sĩ, cần căn cứ vào quá trình làm rõ cũng như gải quyết của TA sở tại Tây Ban Nha. Vì sự việc xảy ra ở Tây Ban Nha, khả năng là TA Majorca sẽ xử lý. Theo tôi, nếu TA ở Tây Ban Nha xử lý về mặt hình sự thì khi chấp hành xong ở bên đó, 2 nghệ sĩ sẽ không phải chịu thêm mức xử lý ở Việt Nam.

Trong trường hợp TA Tây Ban Nha kết luận 2 nghệ sĩ trong sạch, họ không bị giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp TA khẳng định có liên quan thì 2 nghệ sĩ sẽ chấp hành xử lý ở Tây Ban Nha. Ví dụ như Minh Béo đã bị xử lý ở Mỹ thì về Việt Nam không liên đới gì nữa”.

Cũng liên quan đến vụ việc, còn nhớ hôm 3.7, tài khoản TikTok “Diễn viên Hồng Đăng” gây bão khi thông báo anh đã về Việt Nam. Đoạn clip nhanh chóng trở thành tâm điểm dư luận và thu về lượng tương tác khủng.

Đi kèm đó còn có loạt nội dung gây xôn xao như: “Hồng Đăng sẽ trở lại. Hãy tin tưởng mình”, “Hồng Đăng sẽ khởi kiện những người tung tin đồn, chính anh là kẻ bị gài”, “Đăng đang bị gài bởi người Việt chứ không phải Tây”…

Dù tự xưng là “diễn viên Hồng Đăng” nhưng chủ tài khoản nhanh chóng bị cộng đồng mạng khui ra sự thật. Người dùng TikTok đã tung nhiều bằng chứng cho thấy loạt video chỉ là sản phẩm cắt ghép từ livestream của Hồng Đăng trước đó.

Bên cạnh đó, diện mạo của anh trong các clip được lan truyền rất khác so với hiện tại. Sau khi bị dân mạng phản ứng, đến sáng 5.7, chủ tài khoản đã gỡ sạch nội dung liên quan đến Hồng Đăng. Phía này còn đổi tên và hình đại diện để tránh né dư luận.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hành vi này có thể “lĩnh vé” đến 20 triệu đồng cũng như “ăn cơm nhà nước” nếu người liên quan đưa ra pháp luật.

Cụ thể, vị này phân tích: “Người có hành vi tung tin chưa kiểm chứng thông tin liên quan đến diễn viên Hồng Đăng hay Hồ Hoài Anh có thể bị giải quyết hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

– “Lĩnh vé” từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mượn mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin dựng chuyện, thông tin sai sự thật, hạ uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân…”. Trong đó, theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15, mức này được áp dụng đối với hành vi của tổ chức.

Trường hợp cá nhân thực hiện hành vi thì mức tiền bằng 1/2 mức tiền đối với tổ chức. Như vậy, người tung tin nếu là cá nhân thì bị xử lý hành chính từ 5 – 10 triệu đồng, tổ chức bị xử lý hành chính từ 10 – 20 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, luật sư Trần Viết Hà cũng nói thêm nếu người được đề cập trong video cho rằng đó là thông tin sai sự thật thì có thể làm đơn đưa ra pháp luật.

Nam luật sư chia sẻ: “Theo đó, với hành vi hạ thấp danh dự được quy định tại Điều 155 bộ Luật hình sự năm 2015, nếu như dùng Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện thì khung hình từ 3 tháng – 2 năm.

Với hành vi dựng chuyện được quy định tại Điều 156 bộ Luật hình sự năm 2015, nếu như dùng Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện thì khung hình từ 1-3 năm”.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc